1. Augmentin là biệt dược của công ty GSK (GlaxoSmithKline Pte.Ltd) với thành phần là:
  - Amoxicillin
  - Acid clavulanic
  [​IMG]
  Augmentin có các dạng bào chế và hàm lượng thông dụng như sau:
  - Viên nén bao phim: Amoxicillin 500mg + Acid clavulanic 125mg, Amoxicillin 875mg/Acid clavulanic 125mg
  - Sachet (thuốc gói pha hỗn dịch): Amoxicillin 250mg + Acid clavulanic 31.25mg, Amoxicillin 500mg + Acid clavulanic 62.5mg
  - Dạng tiêm

  Công dụng của từng thành phần trong thuốc Augmentin:
  - Amoxicillin: là một kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng nhưng bị vô hiệu hoá bởi enzyme betalactamase do vi khuẩn tiết ra.
  - Acid clavulanic (dưới dạng kali clavulanat): ức chế enzyme betalactamase (nên được gọi là betalactamase inhibitor), giúp Augmentin có phổ kháng khuẩn rộng hơn Amoxicillin.
  Augmentin điều trị ngắn hạn các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới, viêm tai mũi họng, đường tiết niệu và sinh dục, da và mô mềm, xương và khớp và các nhiễm khuẩn khác như sảy thai nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn sản khoa, nhiễm khuẩn ổ bụng.

  Các thuốc tương tự Augmentin tại Việt Nam:
  - pms-Claminat 625mg của Imexpharm
  - Klamentin của Dược Hậu Giang (DHG)
  - Augtipha của Dược Tiền Giang (Tipharco)
  - Ofmantine Domesco
  - Augbactam của Mekophar
  ...và một số sản phẩm nhập khẩu.

  Augmentin được gọi là thuốc phát minh hay biệt dược gốc. Trong khi đó, các thuốc còn lại được gọi là thuốc generic hay thuốc gốc. Trên lý thuyết, các thuốc generic sẽ có hiệu quả điều trị tương đương với biệt dược gốc. Các thuốc thay thế này có thể nói là một giải pháp điều trị với chi phí thấp hơn so với dùng biệt dược gốc khá nhiều. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thuốc generic chỉ có một số dạng bào chế thông dụng như viên nén và thuốc gói thôi.

  Lưu ý về cách sử dụng và bảo quản:
  Do Kali Clavulanate là một chất nhạy cảm ẩm, sản phẩm chứa hoạt chất này thường phải được bao phim chống ẩm và được bảo quản trong vỉ ép, có thể thêm một lớp túi nhựa/silicagel... đối với sản phẩm là viên nén, thuốc gói thì được đóng trong gói 2 lớp alu/giấy.
  Do đó, nếu không sử dụng thì nên bảo quản thuốc ở nguyên trạng thái ban đầu của nhà sản xuất. Khi sử dụng, nếu phát hiện viên nén có những biểu hiện như đốm vàng thì không nên sử dụng, vì có thể thuốc đã bị hút ẩm. Vỉ chứa thuốc bị căng phồng, rách cũng có thể là một dấu hiệu thuốc đã bị hỏng.
  DS. Lê Minh Hoàng
  Ghi rõ nguồn thuocgoc.com khi đăng lại bài viết này
   
  Tags:
Đang tải...