1. Hiện tại, hạn hán và xâm nhập mặn ở Miền Tây làm cuộc sống người dân bị xáo trộn nghiêm trọng. Người dân thậm chí phải mua nước sông (không phải nước sạch) với giá 150.000-200.000đ/khối về lóng phèn để dùng cho sinh hoạt.
  Bài viết này sẽ hướng dẫn một vài cách đơn giản để chuyển nước mặn thành nước uống được trong phạm vi "cây nhà lá vườn", tận dụng những đồ dùng có sẵn và không tốn nhiều chi phí.

  Cách 1. Nấu nước mặn - thu nước ngọt.

  Nguyên tắc: Dùng nguyên tắc của chưng cất, đun nước cho bay hơi, hơi nước được làm mát sẽ ngưng tụ lại thành nước. Muối không bay hơi được nên bị giữ lại. Nếu bạn đã thấy người ta nấu rượu như thế nào thì có thể tiến hành ngay mà không cần đọc tiếp phần hướng dẫn bên dưới.
  [​IMG]
  Ưu điểm:
  - Nước thu được là nước ngọt
  - Uống được ngay, vì nước đã được nấu chín, vừa loại được mặn, vừa khử luôn các vi khuẩn.
  - Tùy vào thiết kế, lượng nước chưng cất được có thể đủ dùng để uống, nấu ăn.

  Nhược điểm:

  - Phải nấu sôi, tốn năng lượng. Tuy nhiên, miền Tây thường đun nấu bằng bếp củi, thì thực sự cũng không tốn kém, chủ yếu tốn công thôi.

  Cách tiến hành:
  1. Chọn 1 nồi nhôm hay inox đều được, chọn loại nồi ốm-cao tốt hơn là loại to- lùn.
  Đục lỗ trên nắp nồi như bên dưới

  [​IMG]

  2. Dùng ống inox hay ống đồng để nối từ nắp nồi. Chỗ nối có thể hàn kín hoặc dùng ốc vít để gắn cho chặt. Đoạn giữa có thể gắn thêm khớp nối để dễ tháo rời để vệ sinh.

  [​IMG]

  3. Phần sau của ống đồng ngâm vào một thùng nước để làm mát, đoạn này nên được uốn cong vài vòng, mục đích là cho hơi nước đủ thời gian để được làm mát và ngưng tụ, nếu ngắn quá, có thể hơi nước chưa kịp ngưng tụ vào bình hứng đã thoát ra ngoài.

  Thùng làm mát có thể làm bằng vật liệu bất kỳ có sẵn như thùng nhựa, thùng inox, lu nước,... Thùng càng to càng tốt, vì sẽ chứa được nhiều nước để làm mát và không cần phải thay nước trong suốt quá trình nấu nước.

  [​IMG]

  4. Dùng keo silicon trám chỗ thùng nhựa bị đục lỗ.

  Và thế là xong, sản phẩm cuối sẽ trông giống như thế này.
  [​IMG]

  Vận hành:
  - Đổ nước vào nồi chưng cất, chỉ nên đổ khoảng 3/4 nồi, tránh nước sôi sẽ tràn qua ống làm nước cất được bị mặn
  - Đổ nước làm mát ngập ống đồng, thùng nước làm mát có thể để ngay dưới vòi nước máy để dễ thay nước.
  - Tiến hành nấu nước và hứng nước cất được vào bình chứa để sử dụng
  - Khi nấu phải canh chừng, tránh để nồi cạn gây hư nồi. Khi nước gần cạn, nếu nguồn nước đang sử dụng không quá mặn, bạn có thể ngưng đun lửa, và chăm thêm nước vào mà không cần đổ phần cặn ra. Dĩ nhiên, ngưng hoàn toàn để đổ cặn, thay nước mới thì sẽ tốt hơn nhưng thời gian nước sôi trở lại sẽ chậm hơn. Có thể chăm nước vài lần để cất, rồi vệ sinh hệ thống 1 lần cũng được.

  Chúc bạn thành công!

  P/S: Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn tận dụng những thiết bị sẵn có ở nhà để tạo ra lượng nước sạch có quy mô lớn hơn đủ để sinh hoạt và cho chăn nuôi.

  DS. Lê Minh Hoàng
  (ghi rõ nguồn thuocgoc.com khi đăng lại nội dung bài viết)
  Bài viết có sử dụng một số hình ảnh trên internet để minh họa
   
  Tags:
Đang tải...