1. Ung thư thực quản (Esophageal cancer) xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong thực quản, là một cơ quan dạng ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Thực phẩm di chuyển từ miệng đến dạ dày thông qua thực quản. Tế bào ung thư bắt đầu ở lớp bên trong của thực quản, có thể lan rộng ra các lớp khác của thực quản và các bộ phận khác của cơ thể (gọi là di căn).
  [​IMG]
  (hình ảnh từ internet)

  Các loại ung thư thực quản: Ung thư thực quản có hai loại chính.

  Một là ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma). Tế bào vảy xếp bên trong đường thực quản và ung thư phát triển từ các tế bào vảy có thể lan dọc toàn bộ thực quản.

  Loại thứ hai được gọi là ung thư tuyến. Đây là ung thư phát triển từ tế bào tuyến. Các tế bào vảy bình thường xếp lớp bên trong thực quản bị thay thế bởi các tế bào tuyến, và gây nên ung thư tuyến thực quản. Loại này thường xảy ra ở đoạn thực quản thấp gần dạ dày và được cho là gây ra do tiếp xúc với acid dạ dày.

  Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản là gì?

  Ban đầu có thể không có triệu chứng. Khi bệnh tiến triển hơn, các triệu chứng của ung thư thực quản bao gồm:

  - Khó khăn hoặc đau khi nuốt
  - Giảm cân
  - Đau ở ngực, phía sau xương ức
  - Ho
  - Khàn tiếng
  - Chứng khó tiêu và ợ nóng

  Yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản là gì?

  Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản, bao gồm:

  - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): thức ăn và acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến thực quản.

  - Hút thuốc lá.

  - Dùng nhiều rượu.

  - Barrett thực quản, một bệnh ảnh hưởng tới phần dưới của thực quản và có thể dẫn đến ung thư thực quản. Barrett thực quản có thể bị gây ra bởi chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Sau một thời gian, acid có thể gây ra những thay đổi trong tế bào làm tăng nguy cơ ung thư tuyến

  Ngoài ra, đàn ông và người già có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn. Nguy cơ ung thư tuyến thực quản cao hơn ở người da trắng nhưng ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản phổ biến hơn ở những người đàn ông Châu Á và da màu.

  Ung thư thực quản được chẩn đoán như thế nào?

  Để chẩn đoán bệnh ung thư thực quản, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng, tiền sử bệnh, và làm các kiểm tra như xét nghiệm máu và X-quang.

  Các kiểm tra về ung thư thực quản có thể bao gồm:

  - X-ray có cản quang (dùng bari sulphate), người bệnh được cho uống một chất lỏng để phủ 1 lớp lên thực quản. Điều này làm cho thực quản nổi bật trên X-quang để bác sĩ có thể xác định bệnh.

  - Nội soi: bác sĩ sẽ kiểm tra thực quản thông qua một ống mỏng được chiếu sáng, luồn xuống cổ họng vào thực quản. Siêu âm nội soi sử dụng sóng âm thanh để cung cấp thêm thông tin về mức độ xâm lấn của khối u đến các mô lân cận.

  - Sinh thiết: trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy tế bào hoặc mô từ thực quản. Các tế bào được kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện ung thư.

  - Các xét nghiệm khác, bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp positron cắt lớp (PET Scan), nội soi lồng ngực, và phẫu thuật nội soi, có thể được thực hiện để xác định xem ung thư đã lan rộng, hoặc di căn, ra bên ngoài thực quản. Quá trình này được gọi là "xác định giai đoạn", các bác sĩ cần thông tin này để có kế hoạch điều trị.

  Ung thư thực quản gồm những giai đoạn nào?

  Các giai đoạn của ung thư thực quản bao gồm từ I đến IV, số càng lớn có nghĩa bệnh càng nghiêm trọng.
  [​IMG]
  (hình ảnh từ internet)

  - Giai đoạn 0. Các tế bào bất thường (chưa phải là ung thư) chỉ được tìm thấy trong các lớp tế bào lót đường thực quản.

  - Giai đoạn I. Tế bào ung thư chỉ được tìm thấy trong các lớp tế bào lót đường thực quản.

  - Giai đoạn II. Ung thư đã đến lớp cơ hoặc bên ngoài thành thực quản. Ngoài ra, các bệnh ung thư có thể lan ra 1-2 hạch bạch huyết lân cận (các tuyến nhỏ thuộc hệ thống miễn dịch).

  - Giai đoạn III. Ung thư đã đến sâu vào lớp cơ bên trong hoặc thành mô liên kết. Nó có thể đã lan tràn ra ngoài thực quản, đến các cơ quan xung quanh và / hoặc đã lan rộng đến nhiều hạch bạch huyết gần thực quản.

  - Giai đoạn IV. Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất. Ung thư đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể và / hoặc hạch bạch huyết xa thực quản.

  Có một số xét nghiệm để xác định giai đoạn của ung thư thực quản, bao gồm:

  - Chụp X quang ngực

  - Nội soi phế quản. Khí quản và đường hô hấp được kiểm tra bằng một ống mỏng, có chiếu sáng luồn qua mũi hoặc miệng. Thử nghiệm này được sử dụng để kiểm tra xem có sự lây lan của ung thư đến khí quản hoặc phân nhánh đường hô hấp hay không.

  - CT scan. Một quá trình chụp hình ảnh của các bộ phận bên trong cơ thể.

  - Siêu âm nội soi được sử dụng trong quá trình nội soi, sóng âm thanh dội lại từ các cơ quan trong cơ thể để tạo thành âm thanh đồ (sonograms). Xét nghiệm này có thể cung cấp thêm thông tin về kích thước và mức độ của các khối u.

  - Nội soi lồng ngực. Một ống nội soi được đặt vào ngực qua một vết mổ để kiểm tra bên trong của ngực để phát hiện các hạch bạch huyết và các cơ quan trong ngực khác có thể bị ung thư xâm lấn. Sinh thiết có thể được thực hiện trong suốt quá trình này.

  - Soi thanh quản. Một chiếc gương hay dụng cụ soi thanh quản được sử dụng để kiểm tra thanh quản.

  - Soi ổ bụng. Các ống được chiếu sáng được đưa vào ổ bụng thông qua vết mổ để kiểm tra các cơ quan trong bụng và lấy các mẫu mô để kiểm tra ung thư lây lan.

  Ung thư thực quản được điều trị như thế nào?

  Cũng như nhiều loại ung thư, điều trị ung thư thực quản có cơ hội thành công lớn hơn nếu ung thư được phát hiện sớm. Thật không may, nhiều người khi phát hiện ung thư thực quản thì thường đã ở giai đoạn bệnh đã lan rộng khắp thực quản và xa hơn.

  Điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tùy vào giai đoạn tiến triển của ung thư và sức khỏe của bệnh nhân.

  Phẫu thuật. Một phần hoặc toàn bộ thực quản có thể bị cắt bỏ.

  Xạ trị. Diệt tế bào ung thư bằng chiếu xạ.

  Hóa trị. Các loại thuốc hướng mục tiêu các tế bào ung thư trong cơ thể. Thường được sử dụng kết hợp với xạ trị và / hoặc phẫu thuật.

  Liệu pháp quang động. Tác động các tế bào ung thư sớm với tia laser đặc biệt.

  Đốt điện. Sử dụng dòng điện để tiêu diệt các tế bào ung thư sớm.

  Nội soi cắt bỏ niêm mạc có thể được thực hiện để điều trị tiền ung thư hoặc khối u nhỏ ở giai đoạn sớm bằng cách loại bỏ các lớp lót bên trong của thực quản.

  Cắt khối u bằng tần số vô tuyến: điều trị bằng cách sử dụng một thiết bị nhắm đến các tế bào ung thư bằng năng lượng tần số vô tuyến đôi khi được sử dụng cho các bệnh ung thư sớm.

  Các giai đoạn của ung thư thực quản được điều trị tùy vào mỗi giai đoạn:

  Giai đoạn 0. Thông thường là phẫu thuật. Các tùy chọn khác bao gồm điều trị quang động, cắt bỏ bằng sóng vô tuyến, hoặc nội soi cắt bỏ niêm mạc.

  Giai đoạn I, II và III. Phẫu thuật, xạ trị, hoặc những thử nghiệm lâm sàng của phương pháp điều trị mới.

  Giai đoạn IV. Hóa trị, xạ trị, liệu pháp laser, liệu pháp đốt điện, hoặc những thử nghiệm lâm sàng. Điều trị cho giai đoạn này tập trung vào điều trị "giảm nhẹ". Liệu pháp giảm nhẹ chủ yếu là giảm đau và giảm cảm giác khó nuốt gây ra bởi ung thư, và thường được dùng cho bệnh nhân đang trong giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư, hoặc những người đang ở gần cuối đời.

  Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ phần trăm của những người sống trong ít nhất năm năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản là 40% đối với ung thư khu trú ở thực quản, 21% đối với ung thư đã lan rộng tại thực quản, và 4% với ung thư di căn xa.
  DS. Lê Minh Hoàng (tổng hợp từ Webmd & internet)
  (ghi rõ nguồn thuocgoc.com khi đăng lại nội dung bài viết)
   
Đang tải...