1. minhds

  minhds Administrator Thành viên BQT

  Điểm thành tích:
  8
  Tổng quan về Ung thư phổi

  Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu của tử vong trong các loại ung thư ở cả nam và nữ. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này, chiếm 9 trong số 10 trường hợp tử vong do ung thư phổi, trong khi khí radon, ô nhiễm, và các hóa chất khác chiếm tỷ lệ nhỏ hơn.

  [​IMG]

  Tại sao hút thuốc lá gây ung thư phổi?

  Thuốc lá không những chứa các chất gây ung thư, mà còn làm tê liệt hệ thống tự vệ tự nhiên của phổi. Đường thở được lót bằng những sợi lông nhỏ gọi là mao. Những sợi lông này bảo vệ phổi bằng cách quét ra các độc tố, vi khuẩn và vi rút. Khói thuốc lá ngăn không cho mao làm những công việc này. Điều này tạo điều kiện cho các hóa chất gây ung thư tích tụ trong phổi.

  [​IMG]
  Hình ảnh: Những sợi lông nhỏ trong phế quản, khí quản

  Triệu chứng ung thư phổi
  Ung thư phổi bắt đầu một cách lặng lẽ. Thường không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi đã trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể bao gồm:

  Ho kéo dài
  Đau ngực, đặc biệt là trong quá trình hít thở sâu
  Thở khò khè hoặc khó thở
  Ho ra đờm có máu
  Mệt mỏi

  [​IMG]

  Tầm soát Ung thư phổi

  Có thể phát hiện Ung thư phổi sớm không? Chụp CT xoắn ốc có thể phát hiện bệnh ung thư phổi sớm ở một số người, nhưng cũng không chắc khi phát hiện là đủ sớm để chữa trị hay không.

  [​IMG]

  Chẩn đoán ung thư phổi

  Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ không nghi ngờ ung thư phổi cho đến khi có các triệu chứng như ho mãn tính hoặc thở khò khè. Vào thời điểm đó, bác sĩ sẽ có thể yêu cầu chụp X-ray hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác. Bạn cũng có thể được yêu cầu phải xét nghiệm đàm. Nếu một trong các xét nghiệm cho thấy có dấu hiệu bệnh ung thư, có thể bạn sẽ tiếp tục làm sinh thiết.

  [​IMG]

  Sinh thiết phổi

  Nếu có một khối u nghi ngờ được nhìn thấy trên X-ray, hoặc các tế bào ung thư xuất hiện trong một thử nghiệm đàm, sinh thiết sẽ được sử dụng để xác định chẩn đoán. Một mẫu nhỏ trong khối u được lấy ra, thường dùng một cây kim, và các bác sĩ quan sát nó dưới kính hiển vi. Bằng cách nghiên cứu mẫu, bác sĩ có thể biết khối u là ung thư phổi, và nếu là ung thư, đó sẽ là ung thư loại nào.

  [​IMG]


  Các loại ung thư phổi

  Ung thư phổi có 2 loại chính. Ung thư phổi tế bào nhỏ sẽ "ác tính" hơn, có nghĩa là nó có thể lây lan nhanh chóng đến các bộ phận khác của cơ thể. Nguyên nhân chính của ung thư phổi tế bào nhỏ là hút thuốc lá, thường hiếm thấy ở người không hút thuốc. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển chậm hơn và phổ biến hơn, chiếm gần 85% các ca ung thư phổi.

  [​IMG]
  Hình ảnh: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

  Các giai đoạn ung thư phổi
  Các giai đoạn thể hiện bệnh ung thư đã tiến triển đến đâu. Có nhiều hệ thống khác nhau cho hai loại chính của ung thư phổi.
  Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành hai giai đoạn:
  - Giai đoạn "khu trú": ung thư được giới hạn tại 1 bên phổi và có thể tại các hạch bạch huyết (lymph node) gần đó.
  - Giai đoạn "Di căn": ung thư đã lan đến bên phổi còn lại hoặc các bộ phận xa hơn.

  Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm 4 giai đoạn từ 1 đến 4, tùy thuộc nó đã lan rộng bao xa.

  [​IMG]

  Tỉ lệ sống sót của Ung thư phổi

  Thống kê mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) cho ung thư phổi là từ năm 2004 đến 2010. Những số liệu thống kê cho thấy cơ hội sống thêm 5 năm sau khi chẩn đoán ung thư phổi nằm trong khoảng từ 4% đến 54%, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Theo quy ước chung, bệnh nhân ung thư sống thêm được ít nhất 5 năm sau khi phát hiện bệnh được gọi là "chữa khỏi".
  Tỷ lệ chữa khỏi tăng theo thời gian từ 2004 đến 2010.

  [​IMG]

  Điều trị ung thư phổi ở giai đoạn sớm

  Khi ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được tìm thấy trước khi nó lây lan đến lá phổi thứ 2, thì có thể dùng phương pháp phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần phổi có khối u, hoặc nếu cần thiết, toàn bộ 1 lá phổi. Một số bệnh nhân được xạ trị hoặc hóa trị sau khi phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư còn lại. Phẫu thuật thường không hữu ích cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ vì có thể nó đã di căn tại thời điểm chẩn đoán.

  [​IMG]

  Điều trị ung thư phổi di căn

  Khi ung thư phổi lây lan quá xa và không thể chữa trị, điều trị vẫn có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Chiếu xạ và hóa trị có thể thu nhỏ các khối u và giúp kiểm soát các triệu chứng, chẳng hạn như giảm đau xương hoặc thông đường hô hấp. Hóa trị thường là điều trị chính cho ung thư phổi tế bào nhỏ.

  [​IMG]

  Liệu pháp nhắm mục tiêu

  Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu là một hình thức điều trị ung thư mới, có thể được sử dụng cùng với hóa trị liệu hoặc khi phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Một loại ngăn chặn sự tăng trưởng của các mạch máu mới nuôi các tế bào ung thư. Nó có thể giúp người bệnh ung thư phổi sống lâu hơn. Các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu khác làm gián đoạn các tín hiệu phân phia tế bào ung thư, như hình ảnh dưới đây.

  [​IMG]

  Cuộc sống sau chẩn đoán

  Được chẩn đoán bị ung thư phổi có thể là một cú sốc, và nếu nó liên quan đến hút thuốc, người bệnh có thể cảm thấy tội lỗi nữa. Nhưng đừng lãng phí thời gian đổ lỗi cho chính mình. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên bạn nên nhìn về phía trước. Không bao giờ là quá muộn để thay đổi lối sống của bạn trở nên lành mạnh hơn. Có bằng chứng cho thấy rằng những bệnh nhân bỏ hút thuốc sau khi biết họ bị ung thư phổi có kết quả tốt hơn so với những người tiếp tục hút thuốc.

  [​IMG]

  Ung thư phổi và hút thuốc thụ động

  Trong khi hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi, nó không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Hít phải khói thuốc thụ động tại nhà hoặc tại nơi làm việc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những người đã kết hôn với người hút thuốc bị từ 20% đến 30% khả năng bị ung thư phổi so với những người có vợ hoặc chồng không hút thuốc.

  [​IMG]

  Ung thư phổi do bệnh nghề nghiệp

  Một số công việc có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc và cả những người không hút thuốc. Những người làm việc với uranium, arsenic, và các hóa chất khác nên cố gắng hạn chế tiếp xúc với chúng. Amiăng, từ được sử dụng rộng rãi trong cách nhiệt, cũng là một nguyên nhân phổ biến gây bệnh ung thư phổi. Măc dù ít được sử dụng hiện nay, nhưng người lao động đã tiếp xúc amiăng các năm trước đó vẫn có nguy cơ.

  [​IMG]

  Ung thư phổi và khí Radon

  Radon là một chất khí phóng xạ tự nhiên tồn tại ở mức cao hơn so với mức bình thường ở một số khu vực của Mỹ. Các khí có thể tích tụ bên trong ngôi nhà và làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc. Đây là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ung thư phổi ở Mỹ, có khoảng 12% các ca tử vong do ung thư phổi có liên quan đến tiếp xúc với radon. Các khí không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy, nhưng có thể được phát hiện với bộ dụng cụ xét nghiệm đơn giản.

  [​IMG]

  Ung thư phổi và ô nhiễm không khí

  Mặc dù ít nguy cơ hơn so hút thuốc lá, ô nhiễm không khí vẫn có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Các chuyên gia cho rằng ô nhiễm từ xe hơi, nhà máy và các nhà máy điện có thể ảnh hưởng đến phổi như hít khói thuốc lá thụ động. Trên thế giới, ô nhiễm không khí có thể gây ra khoảng 223.000 ca tử vong ung thư phổi.

  [​IMG]

  Các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư phổi

  Chúng có thể bao gồm:
  - Tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi
  - Nước uống có nồng độ cao arsen
  Ung thư phổi cũng xảy ra cho những người không có yếu tố nguy cơ nào - bao gồm cả những người chưa từng hút thuốc. Các nhà nghiên cứu không biết nguyên nhân, nhưng ung thư phổi ở người không hút thuốc dường như ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Và một loại, ung thư tuyến, là phổ biến hơn ở người không hút thuốc so với người hút thuốc lá.


  [​IMG]

  Phòng chống ung thư phổi

  Ung thư phổi có thể nói là một trong những dạng nguy hiểm nhất của ung thư, nhưng nó cũng là một trong những dạng ung thư có thể dễ phòng ngừa nhất. Chỉ bằng ba từ: Không hút thuốc. Và nếu bạn cai thuốc, hãy nhờ sự giúp đỡ để cai thuốc lá. Trong 10 năm bỏ hút thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm 30% đến 50%.

  [​IMG]
  DS. Nguyễn Minh (dịch từ Webmd)
  Ghi rõ nguồn thuocgoc.com khi đăng lại bài viết
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/16
  Tags:
Đang tải...