Tổng quan về Ung thư vú

Thảo luận trong 'Kiến thức Y học' bắt đầu bởi Lê Minh Hoàng, 3/1/16.

 1. Ung thư vú ngày nay

  Ung thư vú không còn giống 20 năm trước. Tỷ lệ chữa khỏi đang ngày một tăng dần nhờ vào việc nâng cao nhận thức, phát hiện sớm hơn, và các tiến bộ trong điều trị. Với khoảng 200.000 người Mỹ được chẩn đoán sớm căn bệnh ung thư vú mỗi năm, do đó, có rất nhiều lý do để hy vọng.

  [​IMG]

  Triệu chứng ung thư vú

  Ung thư vú thường không có triệu chứng, nhưng bạn có thể nhận thấy một cái gì đó khác thường và bạn nên nhờ bác sĩ để kiểm tra. Luôn lưu ý các vấn đề sau:
  - Một khối u không đau ở vú
  - Thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú
  - Sưng ở nách
  - Thay đổi núm vú hoặc chảy dịch
  Đau ngực cũng có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư, nhưng điều này không phổ biến.

  [​IMG]

  Dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm

  Đây là một dạng hiếm nhưng phát triển nhanh và ít khi tạo ra một khối u rõ ràng. Thay vào đó, da vú có thể trở nên dày, đỏ, và nhìn sần sùi, giống như vỏ cam. Khu vực này cũng có cảm giác ấm và có mụn thịt nhỏ trông giống như phát ban.

  [​IMG]

  Chụp nhũ ảnh

  Càng phát hiện sớm thì càng dễ điều trị. Bằng cách chụp nhũ ảnh X-quang vú, có thể thấy khối u trước khi nó đủ lớn để cảm nhận được. Hiệp hội Ung thư Mỹ nói rằng phụ nữ với mức độ rủi ro trung bình nên chụp nhũ ảnh mỗi năm để tầm soát, bắt đầu từ tuổi 45. Đến khi 50 tuổi, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xem xét, sau đó, có thể chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm kể từ tuổi 50 đến 74. Bạn không cần phải dừng lại ở 75, nhưng lúc này có thể hỏi ý kiến của bác sĩ.

  [​IMG]

  Siêu âm và MRI

  Bác sĩ có thể thực hiện một kiểm tra bổ sung để chụp hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm vú có thể giúp tìm ra các u nang, túi chứa dịch, mà không phải là ung thư. Bạn có thể chụp MRI cùng với chụp nhũ ảnh thường xuyên nếu có nguy cơ cao bị ung thư vú.

  [​IMG]

  Tự kiểm tra

  Trong nhiều năm qua, các bác sĩ khuyên phụ nữ kiểm tra vú của mình mỗi tháng một lần. Nhưng các nghiên cứu cho rằng việc kiểm tra này đóng một vai trò rất nhỏ trong việc tìm ra ung thư so với các phương pháp kiểm tra khác. Một đề nghị khác quan trọng hơn là phải "hiểu ngực của bạn" và nhận ra bất kỳ thay đổi nào, hơn là kiểm tra chúng theo một lịch trình thường xuyên. Nếu bạn muốn tự kiểm tra, hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ của bạn về kỹ thuật.

  [​IMG]

  Phải làm gì nếu bạn tìm thấy một khối u?

  Đầu tiên, đừng hoảng sợ. Tám mươi phần trăm khối u vú không phải là ung thư. Thường là u nang vô hại hoặc những thay đổi mô liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng hãy cho bác sĩ biết ngay nếu bạn tìm thấy bất cứ điều gì bất thường ở vú. Nếu nó là ung thư, phát hiện càng sớm càng tốt. Và nếu nó không phải, các thử nghiệm có thể tạo cho bạn sự an tâm.

  [​IMG]

  Sinh thiết vú

  Cách chắc chắn nhất để biết khối u có phải là ung thư là làm sinh thiết. Tiến hành lấy một mẫu nhỏ của khối u để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ có thể làm điều này bằng một cây kim nhỏ. Nhưng cũng có thể cần phải phẫu thuật để lấy một phần hoặc toàn bộ khối u để xét nghiệm. Các kết quả sẽ cho thấy đó có phải là ung thư không, và nếu ung thư, thì loại gì. Có một số dạng ung thư vú, và phương pháp điều trị được sử một cách riêng biệt đối với từng loại.

  [​IMG]

  Ung thư vú nhạy cảm với Hormone

  Một số loại bệnh ung thư vú được kích thích bằng hormone estrogen hay progesterone. Chúng chứa các thụ thể, là các protein, nhận tín hiệu từ các hormone để tế bào phát triển. Sinh thiết có thể cho biết một khối u có các thụ thể estrogen (ER dương tính) và progesterone (PR dương tính) hay không. Khoảng 2 trong 3 ca bệnh ung thư vú là nhạy cảm với hormone. Có một số loại trị liệu có thể ức chế hormon, ngăn ung thư tăng trưởng hơn nữa.

  Hình ảnh thể hiện mô hình phân tử của một thụ thể estrogen.

  [​IMG]

  Ung thư vú HER2 dương tính

  Trong khoảng 20% bệnh nhân, các tế bào ung thư vú có quá nhiều protein được gọi là HER2 /neu. Loại này được gọi là HER2 dương tính, và nó có xu hướng lây lan nhanh hơn so với các loại khác. Điều quan trọng cần phải xác định liệu khối u có phải là HER2 dương tính hay không, bởi vì có những phương pháp điều trị đặc biệt cho loại ung thư này.

  Một tế bào HER2 dương tính được minh minh họa trong hình ảnh bên dưới. Tín hiệu tăng trưởng không bình thường được thể hiện bằng màu xanh lá cây.

  [​IMG]

  Các giai đoạn ung thư vú

  Nếu chẩn đoán là ung thư vú, bước tiếp theo xác định khối u có kích thước như thế nào và nó ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào. Quá trình này gọi là xác định giai đoạn. Bác sĩ sử dụng các giai đoạn từ 0 - IV để mô tả ung thư đang khu trú trong vú hay đã di chuyển đến các hạch bạch huyết gần đó, hay đã lây lan đến các cơ quan khác, ví dụ như phổi. Biết được giai đoạn và loại ung thư vú sẽ giúp bác sĩ có kế hoạch điều trị.

  [​IMG]

  Tỷ lệ chữa khỏi

  Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm hay muộn. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết 100% của phụ nữ giai đoạn I ung thư vú sống ít nhất 5 năm, và nhiều phụ nữ trong nhóm này vẫn duy trì tình trạng tốt không ung thư. Phát hiện ở giai đoạn càng về sau thì càng khó chữa khỏi. Ở giai đoạn IV, tỷ lệ sống 5 năm giảm xuống chỉ còn 22%. Tuy nhiên, những tỷ lệ chữa khỏi đang tăng dần vì các liệu pháp chữa trị hiệu quả hơn đã được tìm ra.

  [​IMG]

  (còn tiếp)
   
  Tags:
 2. Phẫu thuật ung thư vú

  Có rất nhiều loại phẫu thuật ung thư vú, từ việc cắt bỏ khu vực xung quanh khối u (lumpectomy) đến việc cắt bỏ hoàn toàn 1 bên vú (mastectomy). Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ quyết định loại nào, và mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng.

  [​IMG]

  Xạ trị

  Phương pháp này diệt tế bào ung thư bằng tia có năng lượng cao. Có thể sử dụng sau khi phẫu thuật vú để quét sạch các tế bào ung thư còn sót lại gần khu vực khối u. Nó cũng có thể được dùng kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Các tác dụng phụ bao gồm mệt mỏi và sưng hoặc một cảm giác cháy nắng chỗ phần da được chiếu xạ.

  [​IMG]

  Hóa trị

  Phương pháp này dùng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư bất cứ nơi nào trong cơ thể. Nó thường được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch, nhưng cũng có thể dùng bằng đường uống. Hóa trị có thể được dùng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ một khối u lớn hoặc sau khi phẫu thuật để giảm tỷ lệ tái phát. Ở những phụ nữ bị ung thư vú tiến triển, hóa trị có thể giúp kiểm soát sự phát triển của ung thư. Các tác dụng phụ có thể bao gồm rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi, và nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn.

  [​IMG]

  Liệu pháp hormone
  Phương pháp này dùng cho phụ nữ bị ung thư vú có ER dương tính hoặc PR dương tính. Những tế bào ung thư này phát triển nhanh hơn khi đáp ứng với các kích thích tố estrogen hay progesterone. Liệu pháp hormon có thể ngăn chặn hiệu ứng này. Nó có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để ngăn bệnh ung thư tái phát. Các bác sĩ đôi khi áp dụng phương pháp này để ngăn ngừa ung thư vú cho phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao.

  [​IMG]

  Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu

  Những loại thuốc mới xác định chính xác những yếu tố cụ thể bên trong các tế bào ung thư. Ví dụ, phụ nữ mắc bệnh ung thư vú HER2 dương tính có quá nhiều protein HER2. Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể ngăn chặn protein này, không cho các tế bào ung thư phát triển. Những loại thuốc này thường được sử dụng cùng với hóa trị bởi vì chúng thường ít tác dụng phụ hơn.

  [​IMG]

  Cuộc sống sau khi Chẩn đoán

  Không có nghi ngờ gì về việc ung thư là một biến cố thay đổi cuộc sống. Các phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng trầm trọng đến người bệnh. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc công việc hàng ngày, nghề nghiệp, hay giao tiếp xã hội. Điều này có thể làm bạn cảm thấy bị cô lập. Tiếp cận với bạn bè và gia đình để được hỗ trợ có ý nghĩa rất quan trọng. Họ có thể đi với bạn trong khi điều trị, giúp đỡ các công việc hằng ngày, hoặc chỉ nhắc nhở bạn rằng bạn không đơn độc. Rất nhiều người chọn cách tham gia vô một nhóm hỗ trợ ở gần hoặc hoặc qua mạng xã hội.

  [​IMG]

  Tái tạo vú

  Nhiều phụ nữ bị cắt bỏ vú chọn cách phẫu thuật để tái tạo vú. Phẫu thuật này thay thế da, núm vú, và các mô vú bị mất khi cắt bỏ tuyến vú. Vú có thể được bằng cách cấy ghép implant hoặc lấy từ một nơi khác trên cơ thể như bụng. Một số phụ nữ bắt đầu phẫu thuật này ngay sau khi cắt bỏ vú. Nhưng cũng có thể thực hiện sau vài tháng hoặc vài năm sau đó.

  [​IMG]

  Tạo hình cho vú

  Thay vì tái tạo lại, người bệnh có thể được gắn vú giả để nhìn cân đối hơn.

  [​IMG]

  Ung thư vú: Tại sao lại là tôi?

  Yếu tố nguy cơ rõ ràng nhất cho ung thư vú khi bạn là... phụ nữ. Đàn ông cũng có thể mắc bệnh, nhưng chỉ bằng 1% so với phụ nữ. Những yếu tố nguy cơ khác là trên 55 tuổi hoặc có người thân mắc bệnh. Tuy nhiên, có đến 80% phụ nữ bị ung thư vú không có tiền sử gia đình bị bệnh.

  [​IMG]

  Gen ung thư vú

  Một số phụ nữ có nguy cơ cao của bệnh ung thư vú bởi vì họ đã thay đổi, hoặc đột biến trong một số gen nhất định khi sinh ra. Các gen thường liên quan đến bệnh ung thư vú được gọi là BRCA1 và BRCA2. Phụ nữ với các đột biến ở các gen này có nguy cao hơn tại một số thời điểm trong cuộc sống.

  [​IMG]

  Kiểm soát các yếu tố nguy cơ

  Nếu bạn đang thừa cân, tập thể dục quá ít, và uống nhiều thức uống cồn một ngày, bạn sẽ có nhiều khả năng bị ung thư vú. Thuốc tránh thai và một số liệu pháp hormone sau mãn kinh cũng có thể tăng tỷ lệ mắc bệnh. Nhưng nguy cơ dường như trở lại bình thường sau khi bạn ngừng các loại thuốc này. Lựa chọn lối sống tốt cũng có thể giúp giảm nguy cơ. Nghiên cứu cho biết hoạt động thể chất có thể giảm tỷ lệ mắc lại bệnh ung thư và nó cũng được chứng minh là một phương pháp cải thiện tinh thần.

  [​IMG]

  Nghiên cứu về ung thư vú

  Các bác sĩ tiếp tục tìm kiếm các phương pháp trị liệu tốt hơn và dễ dàng hơn. Tài trợ cho nghiên cứu này được lấy từ nhiều nguồn, bao gồm cả vận động trong cả nước Mỹ. Nhiều người trong số 2,5 triệu người được chữa khỏi ung thư vú và gia đình tham gia các sự kiện gây quỹ khác.

  [​IMG]

  DS. Lê Minh Hoàng (lược dịch từ Webmd)
  Ghi rõ nguồn thuocgoc.com khi đăng lại bài viết
   
Đang tải...