1. minhds

  minhds Administrator Thành viên BQT

  Điểm thành tích:
  8
  Viêm gan là gì?

  Tình trạng viêm gan có thể được gây ra bởi các loại thuốc, sử dụng rượu, hoặc điều kiện y tế nhất định. Nhưng trong nhiều trường hợp, nó gây ra bởi một loại virus. Điều này được gọi là viêm gan siêu vi, và các dạng phổ biến nhất là viêm gan A, B, và C.

  [​IMG]

  Triệu chứng viêm gan

  Đôi khi không có triệu chứng của bệnh viêm gan trong những tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm - giai đoạn cấp tính. Nếu có thì các triệu chứng của viêm gan A, B, và C có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, sốt nhẹ, hoặc vàng da hoặc mắt (bệnh vàng da). Khi viêm gan B và C trở thành mãn tính, chúng có thể không có triệu chứng trong nhiều năm. Đến khi có bất kỳ dấu hiệu nào, gan có thể đã bị hư hỏng.

  [​IMG]

  Viêm gan A:

  Viêm gan siêu vi A rất dễ lây và có thể lây lan từ người sang người trong nhiều cách khác nhau. Nó thường chỉ gây bệnh nhẹ, và nhiều người bị nhiễm có thể không nhận ra rằng họ đang bị bệnh gì hết. Virus này hầu như tự biến mất và không gây tổn thương gan lâu dài.

  [​IMG]


  Viêm gan A: Cách thức lây lan?

  Nó thường lây lan qua thực phẩm hoặc nước. Thực phẩm có thể bị nhiễm khi tiếp xúc với một người mắc bệnh viêm gan A không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Việc này chuyển một lượng nhỏ phân nhiễm vào thực phẩm. Sò ốc sống, trái cây, rau, và thực phẩm chưa nấu chín là thủ phạm chính trong lây nhiễm viêm gan A. Virus cũng có thể lây lan ở các trung tâm chăm sóc sức khỏe nếu nhân viên không cẩn thận trong việc rửa tay sau khi thay tã.

  [​IMG]

  Viêm gan A: Những người nào có nguy cơ?

  Một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh viêm gan A là du lịch hoặc sinh sống trong một đất nước có tỷ lệ lây nhiễm cao. Bạn có thể kiểm tra khuyến cáo du lịch của CDC để tìm hiểu về các ổ dịch vừa diễn ra. Ăn thực phẩm sống hoặc uống nước máy có thể làm tăng nguy cơ khi đi du lịch. Trẻ em đi học nhà trẻ cũng có nguy cơ cao bị viêm gan A.

  [​IMG]

  Viêm gan siêu vi B:

  Nhiều người lớn mắc bệnh viêm gan B có triệu chứng nhẹ trong một thời gian ngắn và sau đó tự trở nên tốt hơn. Nhưng một số người không có khả năng loại trừ virus ra khỏi cơ thể, trở thành một ca mắc nhiễm lâu dài. Gần 90% ở những đứa trẻ nhiễm virus sẽ mang nó trong suốt cuộc sống. Qua thời gian, viêm gan B có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương gan, suy gan và ung thư gan.

  [​IMG]

  Viêm gan siêu vi B: Cách thức lây lan?

  Bạn có thể bị lây nhiễm tiếp xúc với các chất dịch cơ thể hoặc máu của người bị nhiễm. Tại Mỹ, nó thường lan truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Cũng có thể nhiễm bệnh viêm gan B bởi dùng chung kim tiêm, dao cạo râu hay bàn chải đánh răng của người bệnh. Và người mẹ bị nhiễm có thể truyền virus sang con trong khi sinh. Viêm gan B không lây lan khi ôm, dùng chung thức ăn, hoặc ho.

  [​IMG]

  Viêm gan siêu vi B: Những người nào có nguy cơ?

  Bất cứ ai cũng có thể bị viêm gan B, nhưng những người có nhiều bạn tình hoặc tiêm chích ma túy có nguy cơ cao hơn. Là một nhân viên chăm sóc sức khỏe tiếp xúc với máu, hoặc sống chung với người bị viêm gan B mãn tính cũng là yếu tố nguy cơ.

  [​IMG]

  Viêm gan siêu vi C:

  Khoảng 25% số người mắc bệnh viêm gan C đánh bại virus sau khi nhiễm ngắn hạn. Số còn lại sẽ mang virus trong cơ thể trong thời gian dài. Viêm gan C mãn tính có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm suy gan và ung thư gan. Dù vậy, cũng có phương pháp điều trị hiệu quả cho các virus.

  [​IMG]

  (còn tiếp)
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/1/16
  Tags:
 2. minhds

  minhds Administrator Thành viên BQT

  Điểm thành tích:
  8
  Viêm gan siêu vi C lây lan như thế nào?

  Nó lây lan qua đường máu. Dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ tiêm chích ma túy là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh. Cũng có thể bị lây nhiễm khi xăm hình hoặc xỏ lỗ cơ thể với cây kim bị nhiễm. Một người mẹ có thể truyền virus sang con khi sinh. Trong trường hợp hiếm hoi, quan hệ tình dục có thể gây lây lan bệnh viêm gan C, nhưng nguy cơ xuất hiện nhỏ. Có nhiều bạn tình, mắc HIV, hoặc quan hệ tình dục không an toàn dường như làm tăng nguy cơ lây lan bệnh viêm gan C.

  [​IMG]

  Viêm gan siêu vi C: Những người nào có nguy cơ?

  Những người tiêm chích ma túy bất cứ lúc nào, dù chỉ một lần, nhiều năm trước đây, có thể là đối tượng có nguy cơ với siêu vi C. Bởi vì viêm gan C thường không có triệu chứng, nhiều người sử dụng ma túy trước đây có thể không nhận ra rằng họ đã bị nhiễm. Những người được truyền máu trước năm 1992 cũng có nguy cơ cao hơn. Trước năm đó, máu được hiến tặng không được sàng lọc virus viêm gan C.

  [​IMG]

  Viêm gan được chẩn đoán như thế nào?

  Viêm gan mạn có thể lặng lẽ tấn công gan trong nhiều năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nếu không được chẩn đoán, theo dõi, và điều trị, nhiều người trong số này cuối cùng sẽ bị tổn thương gan nghiêm trọng. May mắn thay, các xét nghiệm máu có thể xác định xem bạn có viêm gan siêu vi hay không, và nếu nhiễm thì loại viêm gan nào.

  [​IMG]

  Ai nên xét nghiệm viêm gan?

  Thử nghiệm là quan trọng đối với bất cứ ai có những yếu tố nguy cơ như đã đề cập ở trên, đặc biệt là người tiêm chích ma túy và những người có nhiều bạn tình. Các chuyên gia cũng khuyên những người có gốc châu Á nên đi xét nghiệm. Ước tính rằng 1 trong 10 người châu Á sống ở Hoa Kỳ có bệnh viêm gan B mãn tính Nhiều người trong số họ đã có thể có virus từ khi mới sinh.

  Ngoài ra, U.S. Preventive Services Task Force khuyến cáo rằng các trung tâm y tế xét nghiệm một lần cho tất cả những ai sinh ra giữa năm 1945 và 1965.

  [​IMG]

  Nếu thử nghiệm dương tính thì sao?

  Nếu xét nghiệm cho biết bạn bị viêm gan siêu vi, bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ những người bạn yêu thương. Đối với viêm gan A, rửa tay thường xuyên. Đối với bệnh viêm gan B và C, tránh dùng chung đồ cắt móng tay, dao cạo râu, và bàn chải đánh răng. Viêm gan siêu vi B, và đôi khi viêm gan C, có thể lây qua tiếp xúc tình dục. Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người trong gia đình được tiêm vắc xin viêm gan B. Một bước quan trọng là gặp bác sĩ để thảo luận về các lựa chọn điều trị.

  [​IMG]

  Điều trị viêm gan A

  Viêm gan A hầu như luôn tự khỏi, và không cần uống thuốc gì cả. Nếu gặp vấn đề buồn nôn, hãy thử ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ba bữa lớn. Uống nước, nước trái cây, nước uống bù khoáng để cơ thể đủ nước. Và tránh các bài tập thể dục nặng cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

  [​IMG]

  Điều trị viêm gan B mãn tính

  Mục tiêu của điều trị viêm gan B mạn tính là để kiểm soát virus và ngăn nó làm hư hại gan. Việc này bắt đầu với việc giám sát thường xuyên các dấu hiệu của bệnh gan. Có thể dùng thuốc kháng virus, nhưng không phải ai cũng có thể dùng thuốc hoặc cần phải dùng thuốc. Để chắc chắn, bạn cần thảo luận về những rủi ro và lợi ích của liệu pháp kháng virus với bác sĩ của bạn.

  [​IMG]

  Điều trị: Viêm gan siêu vi C mạn tính

  Thuốc mới nhất được phê duyệt đối với viêm gan C là Harvoni. Đó là thuốc dùng 1 ngày 1 lần, kết hợp Sovaldi (sofosbuvir) và ledipasvir. Nó chữa được hầu hết các ca mắc bệnh trong 8-12 tuần. Các tùy chọn khác bao gồm kết hợp của Sovaldi, Olysio (simeprevir), interferon và / hoặc ribavirin. Nói chuyện với bác sĩ về những gì phù hợp với bạn, dựa trên nhu cầu y tế và bảo hiểm, vì các loại thuốc viêm gan C mới rất đắt đỏ.

  [​IMG]

  Giám sát viêm gan

  Để kiểm soát viêm gan B hoặc C, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra gan của bạn đang hoạt động như thế nào. Siêu âm và chụp CT cũng có thể phát hiện các dấu hiệu tổn thương. Nếu virus không gây ra bất kỳ vấn đề về gan, bạn có thể không cần điều trị. Nhưng điều quan trọng là phải có kiểm tra thường xuyên để xem các thay đổi. Các biến chứng được điều trị một cách dễ dàng nhất khi phát hiện sớm.

  [​IMG]

  Biến chứng: Xơ gan
  Một trong những biến chứng thường gặp nhất của viêm gan mạn tính là xơ gan. Đây là một khối "sẹo" ở gan có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết. Xơ gan làm cho gan mất chức năng và có thể dẫn đến suy gan, một căn bệnh đe dọa tính mạng. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, giảm cân, và sưng ở bụng và chân. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể gặp vàng da và lú lẫn.

  [​IMG]
  Hình ảnh: Gan khỏe mạnh, Gan nhiễm mỡ và Xơ gan

  Biến chứng: Ung thư gan

  Viêm gan virus là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư gan, vì vậy những người bị bệnh viêm gan B mãn tính hoặc C cần theo dõi ngay cả khi cảm thấy khỏe mạnh. Xét nghiệm máu có thể phát hiện các protein gợi ý sự hiện diện của bệnh ung thư gan. Siêu âm, CT scan, và MRI có thể phát hiện các tổn thương bất thường ở gan (màu xanh trong hình bên dưới). Sinh thiết là cần thiết để xác định các khu vực này có phải là ung thư hay không. Các khối u được phát hiện sớm có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Nhưng hầu hết các bệnh ung thư gan rất khó chữa.

  [​IMG]

  Cấy ghép gan
  Gan là một cơ quan quan trọng nhằm hỗ trợ quá trình chuyển hóa, tiêu hóa, giải độc, và sản xuất nhiều protein cần thiết cho cơ thể. Nếu một phần lớn của gan bị hư hỏng không thể sửa chữa, nó sẽ không còn thực hiện các công việc quan trọng đó được nữa. Con người không thể sống mà không có một lá gan hoạt động được. Trong trường hợp này, ghép gan có thể là hy vọng tốt nhất. Tùy chọn này cung cấp cho các bệnh nhân có một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến tạng.

  [​IMG]

  Vaccine Viêm gan A và B

  Có vắc-xin để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A và B. CDC khuyến cáo chủng ngừa viêm gan A cho tất cả trẻ em từ 12 đến 23 tháng và cho người lớn có kế hoạch đi du lịch hoặc làm việc trong khu vực có dịch viêm gan A hoặc những người có yếu tố nguy cơ khác. Người bị viêm gan B hoặc C mạn tính cũng có thể tiêm các vaccin viêm gan A nếu họ chưa có miễn dịch với bệnh. Vaccine ngừa viêm gan B được khuyến khích cho tất cả các trẻ sơ sinh khi mới sinh và cho người lớn có những yếu tố nguy cơ, như đã thảo luận ở trên. Không có thuốc chủng ngừa viêm gan C.

  [​IMG]

  Bảo vệ gan của bạn

  Nếu bạn bị viêm gan mãn tính, có những bước bạn có thể làm để giữ cho gan của bạn hoạt động tốt. Tránh uống rượu, nó có thể gây thêm những tổn thương cho gan. Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng thêm bất cứ loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nào, bởi vì một số rất có hại với gan hoặc có thể không an toàn ở những người bị bệnh gan. Quan trọng nhất, khám sức khỏe đúng lịch để theo dõi thường xuyên. Bằng cách theo dõi bất kỳ thay đổi trong gan, bạn và bác sĩ của bạn có thể xử lý trước khi virus bùng phát.

  [​IMG]
  DS. Nguyễn Minh (lược dịch từ Webmd)
  (ghi rõ nguồn thuocgoc.com khi đăng lại nội dung bài viết)
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/1/16
Đang tải...